Chọn gà đá hay qua tiếng Gáy

Chọn gà đá hay qua tiếng gáy là cách dựa vào những âm thanh và giọng điệu trầm bổng khác nhau của từng chiến kê mà người chơi có thể biết được đó là gà đá tốt hay không tốt.

Chọn gà đá hay qua tiếng Gáy

Đây là cách lựa chọn gà đá không phải ai cũng phải thực hiện được. Đây là cách lựa chọn chiến kê dành cho những người lành nghề, giàu kinh nghiệm mới có khả năng phân biệt chuẩn xác được và cách này sẽ canh ngay vào lúc những chú chiến kê miền tây cất cao tiếng gáy.

Dựa vào tiếng gáy để chọn gà.

Chọn gà đá hay qua tiếng gáy như đã đề cập trên là một trong các kiến thức không phải sư kê nào cũng biết, đây được xem như kỹ năng mà hầu như kể cả một sư kê lão làng cũng chưa chắc biết được. Việc xác định chiến kê chất lượng ngoài kỹ năng phô diễn qua sự quan sát đến từ ngoại hình thì âm thanh đến từ tiếng gáy là yếu tố hấp dẫn các sư kê. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ một số kỹ năng chọn gà đá để các sư kê có thể nhận biết.

Một con gà đá tốt sẽ có các điểm đặc trưng của tiếng gáy sau đây.

Ở phần đầu, chúng ta sẽ đến với các nhận biết thế nào biết tiếng gáy của một chiến kê tốt để chọn gà đá, đây đều là các thuật ngữ được trích trong đạo kê diễn nghĩa bình giải, cụ thể sau đây:

Chọn gà đá hay qua tiếng Gáy

Âm Minh Hùng Đoản: Là thuật ngữ chỉ gà đá có tiếng gáy đầu to ồ, tiếng gáy cuối ngắn gọn. Loại gà này có cách đá cựa chính xác, với lối đá gan dạ, bền sức, giỏi nước khuya. Tóm lại đây là giống gà đá hay.

Âm Minh Thư Trường: Là thuật ngữ chỉ loại gà đá có tiếng gáy có hơi cuối dài một hơn một tí, tiếng gáy to ồ, âm thanh tiếng lớn tiếng nhỏ, không rõ nét. Gà này không có cựa nghiệt nhưng có cựa tốt. Tiếng gáy âm thanh lúc lớn, lúc nhỏ và không đều. Đây là giống gà yếu sức và khó đứng được nước khuya.

Âm Minh Trung: Là thuật ngữ chỉ loại gà đá có tiếng gáy cuối không dài không ngắn, nhưng không ngân dài tiếng cuối. Gà này văn võ song toàn.

Âm Minh Phụ: Là thuật ngữ chỉ loại gà đá có miệng mở rộng, tiếng rít lúc to lúc nhỏ, nhưng phải kéo dài mới tốt. Gà có hai, ba tiếng rít cùng một lúc, cựa tài, cựa đâm dữ.

Âm Minh Thư Đoản: Là thuật ngữ chỉ loại gà đá tiếng cuối thật ngắn, toàn âm thanh tiếng gáy đều nhau, không chênh lệch tiếng lớn tiếng nhỏ, tiếng gáy như tiếng rít. Gà này là gà độc, có biệt tài.

Âm Minh Thư Trường: Là thuật ngữ chỉ loại gà đá có tiếng cuối kéo dài cho đến khi hết hơi, âm thanh cao thấp không đều nhau. Đây là loại gà xấu, bở sức, yếu hơi, không nên nuôi.

Ngoài ra còn một loại gà có tên là Linh kê, đây là loại gà gáy có năm tiếng trở lên, tiếng gà gáy có âm thanh đều nhau là gà hay, Thần kê Gà là gáy bảy tiếng, có thể thi tài vào sớm mai, thường gáy thúc từng cơn vào đêm.

Tuy nhiên, các thuật ngữ trên chỉ mang tính chất tham khảo, các sư kê nên tham khảo và học hỏi thêm các kiến thức, quan trọng hết là cảm nhận trực tiếp từng giống loài mới có thể có được trực giác lựa chọn gà đá tốt.

Nên ưu tiên chọn gà gáy bao nhiêu tiếng?

Ngoài các thuật ngữ chỉ về âm thanh gáy, các sư kê còn dựa vào số tiếng gáy để nhận biết được đâu là gà đá tốt và nên lựa chọn. Đề cập đến số tiếng gáy trong việc chọn gà đá thì ít nhiều các anh em đều biết được câu “thần kê 7 tiếng”, âm thanh đầu của gà là âm thanh to nhất và sáu tiếng sau phát ra nhỏ dần. Tuy nhiên, chỉ có loại thần kê quý hiếm, không lưỡi mới có thể phát ra được âm thanh như vậy.

Chọn gà đá hay qua tiếng Gáy

Bên cạnh đó, gà có 5 tiếng gáy được cũng các sư kê đánh giá khá cao về tài năng và tố chất sâu bên trong. Anh em đặc biệt chú ý, không chọn gà có 3 tiếng gáy vì đây là loại gà không tốt, không có sức bền và đá dở.

Số tiếng gáy.

Đa phần một lần gáy của gà chọi thường là 4 tiếng. Tuy mỗi con có một trường độ và giọng điệu khác nhau nhưng để đánh giá gà tốt hay không tốt và để chọn gà đá hay thường dựa vào âm độ nhiều hơn. Các chiến kê có âm độ cao lúc đầu và vừa vừa vào âm cuối thì vẫn chưa xác định được là gà đá hay hoặc dở, thế nhưng nếu cả 4 âm đều rõ ràng, âm vang và cao vút thì chắc chắn là gà hay.

Một số trường hợp đặc biệt

Gà Linh là gà đá đặc biệt và được nhận định là gà hiếm. Đây là loại gà có quý tướng và được nhiều sư kê săn lùng từ xưa tới giờ. Gà Linh có giọng gáy khá đặc biệt so với các loại gà khác nhưng trong chiến đấu lại vô cùng thiện nghệ. Ngoài ra loại gà Linh có lưỡi rùa giọng gáy nhỏ, ngọng ngịu nghe không hay.

Bài viết này góp phần nhỏ vào việc chia sẻ các kinh nghiệm chọn gà đá thực tiễn mà các sư kê đã áp dụng. Để lựa chọn một chiến kê thì anh em nên quan sát thật kỹ từng chi tiết để đánh giá được một chiến kê. Để lựa chọn được một chiến kê tốt, người chơi cần có kiến thức và sự hiểu biết về loại gà và thế mạnh của loại gà đó. Chúc anh em may mắn trong việc lựa chọn đặt cược trong cá cược đá gà.

Kết luận

Chọn gà đá hay qua tiếng Gáy, qua số tiếng, âm độ và trường độ của gà chọi khi lựa chọn gà đá, anh em chỉ cần lưu ý đến tường chi tiết nhỏ nhặt nhất qua tiếng gáy và đặc thù tiếng gáy. Đây là một số lưu ý để chọn gà đá hay, ngoài ra anh, em cũng nên dựa vào một số chi tiết khác! Chúc các kê thủ luôn có nhận định chính xác nhất.

Chọn gà đá hay qua tiếng Gáy