Nuôi gà đá A-Z, quy trình nuôi gà đá tới pin

Nuôi gà đá không chỉ là một thú vui là một niềm đang mê mà đối với nhiều người còn là một công việc mang về thu nhập cao ngất ngưỡng. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn quy trình nuôi gà đá hiệu quả từ A-Z dành cho anh em đam mê chơi gà, hy vọng đây là nguồn tin hữu hiệu để anh em có thể tham khảo và cùng thảo luận.

Trong các công đoạn nuôi gà, chúng ta sẽ bắt đầu từ công đoạn chọn giống gà, điểm qua một vài điều cần lưu ý về quá trình nuôi dưỡng và đặc biệt là huấn luyện gà sao cho trở thành một chiến kê thực thụ, hãy cùng bắt đầu.

Nuôi gà đá

Chọn giống gà

Các cụ có nói “Chó giống cha, gà giống mẹ” – chính vì thế muốn biết gà hay xem gà mẹ như thế nào, những người chơi gà lâu năm thường ưu tiên chọn những con gà mẹ có dáng khỏe, to bệ vệ, gà càng hung dữ càng tiết, khi cho gà đá thử đòn gà mạnh, nếu có đòn hay thì đây là gà tài rất thuận lợi cho việc đúc gà về sau.

Phân loại gà và đảm bảo sức khỏe cho gà mới nở

Sau gà gà con nở và trở nên tương đối cứng cáp cần tiến hành phân loại gà. Việc này quan trọng trong việc nuôi gà đá vì:

 1. Thứ nhất cần phân loại để có chế độ chăn nuôi sóc phù hợp
 2. Ở từng độ tuổi và từng giống gà cần có cách biện pháp chăm sóc khác nhau để đảm bảo mục đích sau cùng.

Cách phân loại gà trống gà mái

Để phân biệt gà trống và gà mái một số thủ thuật như sau bạn có thể tham khảo:

Cách thứ 1: Xác định giới tính gà qua lỗ huyệt. Đây là Phương pháp phân biệt chính xác nhất tuy nhiên bạn cần kiên nhẫn lật hậu môn của gà con để xem. Nếu trong hậu môn tìm thấy một nốt to như hạt gạo (bộ phận sinh dục bị thoái hoá) là gà trống. Không có nốt này, thậm chí có chỗ lõm xuống thì đó chính là gà mái.

Ở một số giống gà, cả gà trống và gà mái đều có một chuỗi các nốt như những hạt cườm nhỏ trong lỗ hậu môn. Trong trường hợp này, gà trống sẽ có “hạt cườm” to hơn và tròn ở giữa. “Hạt cườm” của gà mái bằng phẳng hơn.

Lưu ý: Cách này chỉ phân biệt chính xác lúc gà mới nở thôi.

Nuôi gà đá

Cách thứ 2: Dùng tay nắm hai chân của gà con dốc ngược lên. Lúc này, nếu đầu của gà cong hướng vào phần ngực, thân cong hướng lên, cánh đập loạn xạ thì chính là gà mái. Còn nếu cơ thể của gà rũ xuống, phần đầu hướng thẳng lên, hai cánh xoè ra nhưng không đập loạn lên, thông thường là gà trống.

Cách thứ 3: Kiểm tra lông cánh sau khi gà nở 1-2 ngày tuổi. Mặc dù gà con có bộ lông tơ bao phủ, nhưng ở chóp cánh của chúng sẽ có vài sợi lông rìa. Gà trống sẽ có hàng lông mọc đều trong khi gà mái sẽ có lông dài, lông ngắn xen kẽ. Hoặc xòe cánh của gà ra để kiểm tra. Nếu là gà trống thì sẽ có hai lớp lông trên cánh. Nếu là gà mái, thì chỉ có duy nhất một lớp lông mà thôi.

Cách thứ 4: Quan sát màu lông tơ. Gà con được bao phủ trong bộ lông tơ mềm mại với những sợi lông vũ nhỏ cho đến khi chúng được 6 tuần tuổi. Gà trống thường có màu lông sáng trên đầu, trong khi lông trên đầu gà mái thường có màu nâu sẫm. Nếu gà mái có đốm hoặc sọc, những vết này thường có màu nâu hoặc đen. Trái lại, các vết nổi bật trên lông gà trống thường có màu trắng hoặc vàng.

Ví dụ, ở giống gà Rhode Island Red hoặc New Hampshire, bộ lông tơ của gà trống hầu hết là màu vàng.

Dinh dưỡng khi nuôi gà

Việc nuôi gà cần đảm bảo các chế độ dinh dưỡng phù hợp ở từng giai đoạn, để có một chiến kê khỏe mạnh, đòn to, cần tuân thủ các quy trình vỗ béo và tăng cơ sao cho phù hợp, quy trình này được tóm gọn như sau:

Nuôi gà đá – Giai đoạn vỗ béo của gà

Đây là giai đoạn bắt đầu quá trình gà trưởng thành và thay lông. Vì vậy, lượng thức ăn sẽ khá lớn để phù hợp cho quá trình hoàn thiện trong cơ thể của gà đá. Cách nuôi gà chọi nhanh béo trong khi không cần đòi hỏi trọng lượng quá lớn với chế độ dinh dưỡng sau:

 1. Thóc, lúa: ăn gà 2 bữa/ ngày.
 2. Rau xanh: thường là rau muống, xà lách, giá đỗ,… rửa sạch sẽ cho ăn 1 lần/ ngày.
 3. Các loại mồi: thường là 60g thịt bò, 10-15 con sâu super worm hoặc dế, cá chép, lươn trạch nhỏ… bổ sung mồi 2 ngày 1 lần.
 4. Vitamin: B1, B2 100mg/ ngày, A, D3, E cách 1 ngày thì cho gà uống 1 viên
 5. Phariton là thuốc vỗ béo gà: 5 ngày 1 viên

Giai đoạn tăng cơ giảm mỡ

Nên tuân thủ khẩu phần như sau:

 1. Thóc hoặc lúa: cho gà ăn 2 bữa/ ngày. Mỗi bữa khoảng 60-70 hạt.
 2. Mồi: bổ sung 2 lần/ tuần. Mỗi lần chỉ cho gà ăn khoảng 20g thịt bò và từ 7-8 sâu super worm hoặc dế…
 3. Các loại Vitamin: B1, B2, C, D3, K… vẫn được bổ sung như giai đoạn vỗ béo để nuôi gà đá tới pin hiệu quả

Việc liệt kê các chất dinh dưỡng chỉ là bề nổi, bạn cần nên có một lịch trình cụ thể, về việc này bạn có thể tự xây dựng dựa theo kinh nghiệm hoặc tham khảo thêm từ các nguồn dữ liệu trên mạng xã hội hoặc các trang thông tin để tìm hiểu thêm.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, phòng bệnh cho gà chọi – là một yếu tố quan trọng, muốn có một chú gà hay bạn cần đảm bảo gà của mình mạnh khỏe, nhanh lớn.

Luyện tập cho gà

Quá trình luyện tập cho gà đá có thể bắt đầu từ khi gà khoảng 5-6 tuần tuổi nhưng các sư kê khuyên rằng, để gà thật sự cứng cáp và bắt đầu các phương pháp huấn luyện bài bản thì bạn phải chú ý chọn những chú gà khỏe mạnh từ 1 tuổi (12 tháng) để tránh hỏng gà.

Giai đoạn vần gà trong nuôi gà đá

Trong các lời khuyên về nuôi gà đá việc vần gà luôn được ưu tiên, việc này bắt đầu từ giai đoạn vào nghệ và cứ tiếp diễn đến khi các chú gà trở thành các chiến kê bất bại.

Vào nghệ cho gà

Không cần nói nhiều về công dụng của việc vào nghệ cho gà, việc vào nghệ đúng cách sẽ giúp cứng cáp, tăng cơ và có da săn chắc hơn.

 1. Công thức 1 dùng nghệ + rượu trắng
 2. Công thức 2 dùng hạt gấc + ngải khô + rượu trắng
 3. Công thức 3 dừng vỏ măng cụt + vỏ cây bần + gừng + nghệ xà cừ + riềng + rượu

Lưu ý khi vào nghệ cho gà

Khi vào nghệ, cho tất cả các nguyên liệu ngâm chung vào cùng 1 bình. Sau thời gian 1 tháng có thể mang ra sử dụng. Bài thuốc xoa bóp cho gà chọi này rất an toàn, không gây ra các tác dụng không đáng tiếc đối với gà đá. Tất nhiên, cách om bóp này cũng chỉ nên áp dụng cho gà 7 tháng tuổi chứ không nên áp dụng cho gà 3 tháng tuổi vì như thế sẽ rất hại.

Ra nghệ cho gà

Nguyên liệu chính dùng trong xả nghệ là trà xanh hoặc ngải cứu. Quy trình tiến hành sẽ là cho lá ngải cứu (lá trà xanh) rửa sạch cho vào nồi đun sôi. Tiếp đó dùng khăn mặt bông gấp 4 lần rồi nhúng vào nồi nước lá ngải đã để được nguội bớt. Cuối cùng ủ khăn vào vị trí vô nghệ rồi nhẹ nhàng xoa bóp nhẹ nhàng. Làm liên tục trong 4 ngày.

Vần gà

Việc nuôi gà đá – sẽ trở nên không có ý nghĩa nếu bạn không vần gà đúng cách, việc này là yếu tố quyết định trong quá trình tạo nên một chiến kê khỏe mạnh.

Vần gà nên tuân thủ theo công thức 3 kỳ hơi, 4 kỳ đòn, để tham khảo công thức vần gà đúng cách và các công đoạn chuẩn bị vần gà sao cho hiệu quả nhất.

 1. Kỳ hơi 1: Quấn chân, bịt mỏ cho gà quần theo 3 hồ có thời gian từ 20 – 25 – 30 phút. Kết thúc vỗ đờm cho gà nghỉ 9 ngày.
 2. Kỳ đòn 2: Cho gà đá 2 hồ sau đó rửa sạch vỗ đờm. Để gà nghỉ khoảng 8 ngày.
 3. Kỳ hơi 2: Quấn chân bịt mỏ cho gà đá 4 hồ, sau đó rửa sạch. Cho gà nghỉ 12 – 14 ngày
 4. Kỳ đòn 3: Tiếp tục cho gà đá 4 hồ sau đó rửa sạch. Để gà nghỉ khoảng 14-16 ngày
 5. Kỳ hơi 3: Ở kỳ hơi này tăng thời lượng gà đá lên 30 – 40 – 50 – 60 sau đó rửa sạch. Rồi đem đi vỗ đờm và cho gà nghỉ khoảng 22 ngày
 6. Kỳ đòn 4: Gà đánh đòn 6 hồ thì cho đi vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ 20-24 ngày tùy theo thương tích.

Ngoài ra đối với nhiều người việc cho gà vần hơi chỉ là giai đoạn đầu ngoài ra cần chú ý đến các chế độ luyện tập như: Quần xương, giải nắng, dầm cám, chạy bộ, một vài sư kê đã áp dụng và đã mang lại hiệu quả nhất định.

Trên đây là một số lưu ý và quy trình được tổng hợp và đưa ra về việc nuôi gà đá nhanh lớn và khỏe mạnh, hy vọng đây là nguồn thông tin đầy đủ hữu ích cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc, hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo.

KM đăng ký Jp88

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *